logo

icon1  Phone: 093 588 73 68

Gọi để được tư vấn ngay!

Tin tức

Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở và những nguyên tắc kiêng kỵ gia chủ cần biết

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Phong thủy nhà ở từ lâu đã trở thành một mối quan tâm đặc biệt quen thuộc đối với nhiều gia đình đặc biệt là tại khu vực châu Á. Ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, Chính vì thế trong bất cứ sự thay đổi nào kể cả nhà ở, việc xem xét phong thủy sẽ mang đến những điều tài lộc may mắn cho gia chủ cũng như hạn chế tránh được những rủi ro xấu trong cuộc sống. Phong thủy quan trọng là vậy, tuy nhiên để xem phong thủy nhà ở chính xác gia chủ cần phải biết những nguyên tắc tối thiểu cơ bản nhất. Sau đây hãy cùng nghĩa Hưng Tapro tìm hiểu rõ hơn về những lưu ý quan trọng khi xem phong thủy nhà ở.

Mục lục bài viết (Bấm để xem nhanh)

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy được xem là một môn khoa học nghiên cứu dựa trên các hiện tượng tự nhiên từ: Gió, Không khí, Nước, Cây cối, Đất đai tác động lên Con người. Phong thủy không phải là một cá thể riêng lẻ mà chính là sự kết hợp đồng bộ giữa nhiều yếu tố lại với nhau. Đó chính là sự kết hợp từ các yếu tố như hướng gió, không khí, mặt trước nhà có vị trí kết hợp lại như thế nào mới là hài hòa.

Phong thủy nhà ở ảnh hưởng rất nhiều đến vận tài của gia chủPhong thủy nhà ở ảnh hưởng rất nhiều đến vận tài của gia chủ

Do đó, dễ hiểu khi các chủ đầu tư thường có xu hướng rất coi trọng yếu tố phong thủy khi đi xem đất mua nhà. Thông thường, gia chủ sẽ thường xem xét những yếu tố như hướng gió nguồn nước không khí có bị ô nhiễm hay vị trí đất có đẹp hay không.

Tất cả những mối quan tâm trên đều thuộc về phong thủy và nó ảnh hưởng trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Dân gian quan niệm rằng, nhà xây ở vị trí thuận lợi, Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may. Chính vì lẽ đó chỉ cần bạn hiểu rõ được các nguyên tắc ngầm trong phong thủy thì việc chọn được mảnh đất xây nhà hoàn hảo, hướng nhà ở tốt là điều dễ dàng.

2. Nguyên tắc phong thủy nhà ở-Quy tắc phong thủy

Trước khi xây dựng hầu hết nhiều gia chủ thường ưu tiên xem xét phong thủy bằng cách Đến thầy phong thủy hoặc thuê nhà thiết kế. Bởi vì đây là những người am hiểu về nhà ở vị trí đất đẹp khiến cho gia chủ dễ dàng tin tưởng, coi trọng hơn. Trên thực tế, việc xem phong thủy không cần thiết phải nhờ đến thầy phong thủy hay kiến trúc sư mà chính bản thân bạn cũng có thể xem được. Vì thực chất, phong thủy nhà ở cũng sẽ tuân theo những nguyên tắc nhất định. Do đó, khi nắm bắt được rõ những nguyên tắc trong xây dựng phong thủy đối với nhà ở bạn có thể tự mình làm được điều đó dễ dàng hơn

2.1. Thế và hướng đất - Tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà 

Việc đầu tiên cần phải xác định trước khi xây nhà chính là thế nhà và hướng đất. Các chuyên gia phong thủy nhận xét rằng hai yếu tố chính ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà đó chính là hướng và thế nhà. Do vậy, ngay từ đầu nếu xác định hướng nhà và thế nhà sai cách dẫn đến không hợp tuổi với gia chủ, sẽ dẫn đến những nguy cơ như nằm ở những cung xấu, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ… Cho dù bạn cố gắng bày trí phong thủy bên trong như thế nào cũng không thể cứu vớt được sự ảnh hưởng về phong thủy của thế nhà và hướng đất xấu.

Thế và hướng đất đóng vai trò quan trọng bật nhất khi xem phong thủyThế và hướng đất đóng vai trò quan trọng bật nhất khi xem phong thủy

Lưu ý để lựa chọn được một hướng nhà có phong thủy tốt và vị trí đẹp, bạn nên ưu tiên lựa chọn những khu đất có vị trí cao, thông thoáng và không bị tồn đọng nước. Ngoài ra, nên cần phải chú ý đến hình dáng của đất, một miếng đất tốt là miếng đất mang hình dáng vuông vức, nở hậu và hạn chế  đất thóp hậu hoặc méo mó ở bên trong.

Đa phần mọi người truyền tay nhau rằng hướng Đông hoặc Nam chính là hướng đất tốt nhất. Thế nhưng điều này hoàn toàn không chính xác, bởi nếu tuổi của gia chủ kiêng kỵ với hai hướng này hoặc trong trường hợp phía trước nhà bị chắn kín, bị tù túng và bí bách thì bạn đừng cố chấp chọn lựa hướng này. 

Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng sự khác biệt giữa các kiến trúc sư và thầy phong thủy khi họ áp dụng kiến thức phong thủy vào thiết kế nhà ở. Thông thường các kiến trúc sư sẽ có sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hướng nhằm đảm bảo được nhiều yếu tố may mắn nhưng vẫn mang tính khoa học cao.

Nếu xét theo phong thủy dương trạch thì hướng cửa chính không được xem là hướng của toàn bộ ngôi nhà. Nếu xem xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng được phân chia thành hai kiểu dưới đây:

- Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông)

Với những vị trí nhà như vậy, đa phần căn nhà sẽ được bố trí theo kiểu nhà vườn có diện tích rộng hoặc trang trí thêm bể bơi hòn non bộ hoặc đài phun nước trước cửa nhà hoặc bản thân căn nhà đã nằm ngay gần khu vực cạnh sông hoặc suối.

Phương pháp này liên quan đến Linh thần và Chính Thần. Linh thần ngự tại phía Đông Bắc, Chính Thần ngự tại Tây Nam. Phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu nằm ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

- Vượng sơn vượng hướng

Phương pháp này sẽ liên quan tới Huyền Không Phi Tinh. Ví dụ như Bát vận vượng sơn vượng hướng của nhà tọa Tây Nam hướng Mão, phía Đông Bắc sẽ là hiên nhà. Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

2.2. Vị trí cửa chính- Hướng cửa chính 

Việc quan trọng ngay sau khi chọn được hướng đất chính là xem xét hướng nhà hướng cửa chính của nhà. Theo quan niệm của dân gian hướng cửa chính đặc biệt quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến vận lộc của chủ đầu tư. Từ nhà dân sinh hai đến các công trình công cộng, đền miếu, cửa chính luôn đóng vai trò quan trọng làm nơi dòng khí lưu thông đón khí tốt vào nhà.

Cách bố trí cửa ra vào theo Phong thủy để gia đạo bình an, sung túcCách bố trí cửa ra vào theo Phong thủy để gia đạo bình an, sung túc

Nếu như khí tốt đồng nghĩa với dương trạch sẽ tốt và ngược lại. Do đó cần phải chú ý những vấn đề sau khi chọn cửa chính:

Chọn hướng cửa căn cứ theo tuổi của Gia chủ, nằm 1 trong các cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính. Gửi chính không cần nhất thiết lúc nào cũng phải bố trí nằm ở hướng nhìn ra cổng ra vào. Hoặc có thể thiết kế lệch hoặc chếch sang một chút tùy vào khu vực đất hình dáng đất.

Với cửa chính, bạn nên lựa chọn kích thước, tỉ lệ, kiểu dáng một cách hợp lý. Nếu như nhà bạn to nhưng cửa chính lại quá nhỏ sẽ dễ làm mất đi sự cân đối cũng như độ hài hòa của công trình và ngược lại. Một lưu ý quan trọng, chính là đảm bảo hạn chế bố trí cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau bởi vì giữa theo quan điểm nhân gian, điều này giống như tiền vào cửa trước và ra luôn cửa sau, rất hao tài lộc. Hoặc trường hợp mở cửa ra là nhìn thấy bếp hay nhà vệ sinh ngay lập tức cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

2.3. Hướng bàn thờ

Ngày nay mọi người chú trọng đến thiết kế hướng nhà hướng cửa mà lại bỏ quên việc thiết kế hướng bàn thờ. Việc này thật sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ căn nhà bởi khu vực bàn thờ hai phòng thờ là nơi tâm linh nhất nơi để thờ cúng tổ tiên.

Do vậy, hướng đặt bàn thờ cực kỳ quan trọng, trong thiết kế bàn thờ bạn nên chú ý quay bàn thờ theo hướng tốt nhất là hướng ra cửa chính. Hoặc hướng ra không gian có cảnh thoáng mát, có nhiều ánh sáng và không khí tự nhiên hơn.

Cần chú ý tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ngay bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay hướng ngược lại cái cửa sổ hay cửa chính ra vào.

2.4. Phong thủy nhà bếp, phòng ngủ

Cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp được coi là 3 vị thiết yếu (cực kỳ quan trọng) trong một ngôi nhà. Do vậy, trong quá trình thiết kế không thể cho nhà ở bạn cũng cần lưu tâm đến thiết kế phong thủy cho phòng ngủ và phòng bếp.

- Phòng ngủ: 

Phong thủy của phòng ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến không gian nghỉ ngơi, giấc ngủ của thành viên sở hữu căn phòng đó. Khi thiết kế phòng ngủ, bạn cần bố trí và tính toán một cách kỹ lưỡng về hướng đặt giường ngủ. Hướng giường ngủ hãy nên đặt về hướng tốt theo tuổi của người sở hữu căn phòng đó.

Cần lưu ý hạn chế đặt gương soi đối diện giường ngủ hoặc bố trí thanh xà ngang đè lên đầu…. cũng như hạn chế xây dựng phòng ngủ ngay đối diện với cửa phòng tắm hoặc nhà vệ sinh.

-Phòng bếp

Bất cứ một khu vực công năng nào cũng đều cần Phong thủy tốt ngay cả phòng bếp cũng vậy. Hướng của bếp phải là những hướng tốt và thuận theo bát trạch của chủ nhà. Không đặt bếp nấu ở góc Tây Bắc…Phòng ăn và bếp nên bố trí cạnh nhau, vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt. Vừa đảm bảo sự khoa học của công trình. Ngoài ra cần lưu ý thêm chính là không nên đặt bàn ăn ngay bên dưới nhà vệ sinh ở tầng trên mà tốt nhất là nên đặt tại khu vực giữa nhà. 

Để ngôi nhà lấy được nhiều nguồn Cát khí hơn, bạn đọc có thể tham khảo một số mẹo phong thủy nhà ở như sau:

  • Tại sảnh trước cửa nhà nên ưu tiên bố trí cây xanh bông hoa hoặc chậu cây tiểu cảnh. Điều này sẽ tạo nên sự thuận lợi về mặt phong thủy cũng như mang tính thẩm mỹ cao cho căn nhà. Ngoài ra nó còn đem đến không khí trong lành mát mẻ hơn.
  • Nếu có khả năng bạn nên quan tâm đến việc bố trí khu vực đất nhỏ để xây dựng tiểu cảnh sân vườn ngay tại phía Nam, đồng thời phía trước sẽ trồng thêm cây lớn nhằm mang đến tài lộc và may mắn cho căn nhà cũng như ảnh hưởng tốt đến việc lưu thông không khí bên trong nhà ở.
  • Cần xây dựng thêm cửa hậu nếu như nhà bạn là ngôi nhà độc lập riêng biệt điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho việc lưu thông không khí cũng như hạn chế sử lý bắt tù túng cho căn nhà. 

3. Hướng dẫn cách tự xem phong thủy nhà ở 

Ngày nay vấn đề xem phong thủy không còn quá khó khăn như trước chính bạn cũng có thể tự xem phong thủy cho nhà của mình. Việc xem phong thủy trở nên dễ dàng bởi hiện nay những phương tiện truyền thông đang ngày càng phổ biến và dễ dàng tìm hiểu bất kỳ mọi thứ về nguyên tắc của phong thủy cũng như tham khảo được nhiều nguồn khác nhau mà không cần đến thầy bói, thầy phong thủy

3.1. Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Hướng nhìn của ngôi nhà cần phải là một nơi cao ráo vàcó độ thông thoáng. Hướng nhìn không nên chỉ thẳng ra ngã ba đường hoặc các công trình đang xây dựng dở dang hay từ những nơi đọng nước mưa, cống rãnh… Phía trước bị các ngôi nhà khác chắn lại, cũng nên hạn chế chọn. Những hướng nhà này vừa làm mất đi ánh sáng tự nhiên, hạn chế đi nguồn sinh khí thuận lợi cho căn nhà. Đặc biệt, cần chú ý không nên đặt cổng nhà chính diện với cổng của đình, đền, chùa hay nhà thờ. Đây là một trong những nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong phong thủy nhà ở mà bất cứ ai cũng phải nên biết.

Hạn chế xây dựng lựa chọn công trình nhà ở gần các khu công trình điện cột điện ở ngay trước cửa nhà. Các nguồn điện quá mạnh sẽ tạo ra một trường năng lượng xấu dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc trong quá trình di chuyển cũng như sinh hoạt của mọi người. Bên cạnh đó tuyệt đối không mở cửa chính nhìn thẳng ra nghĩa trang hay mộ địa. Điều này là cực kỳ kiêng kỵ đối với bất kỳ công trình nào.

>> Xem thêm: Cải Tạo Nhà Đà Nẵng - Sửa Nhà Đà Nẵng Trọn Gói Uy Tín Chất Lượng

3.2. Kiểm tra hướng nhà bằng la bàn

Hiện nay để biết chính xác và nhanh chóng tìm được vị trí đất phù hợp với ngôi nhà của mình cũng như xác định được hướng nhà chỉ cần bạn thao tác với điện thoại thông minh là có thể giải quyết được. Để làm điều đó dễ dàng hơn, trước khi xây dựng nhà gia chủ cần tìm hiểu về phong thủy như hướng thuận lợi cho gia chủ là hướng nào, hướng đặt nhà phù hợp thu hút tài lộc là hướng nào. Từ đó có thể sử dụng la bàn hoặc la bàn điện thoại để định hướng và xác định chính xác hơn.

La bàn là phương án nhanh chóng dễ dàng để gia chủ tự xem phong thủyLa bàn là phương án nhanh chóng dễ dàng để gia chủ tự xem phong thủy

Với trường hợp căn nhà của bạn đã được xây dựng từ trước, bạn nên xác định hướng nhà bằng cách đứng trước cửa và mở điện thoại lên nhìn vào kết quả. La bàn trên điện thoại sẽ cho bạn biết chuẩn xác nhất hướng là ngôi nhà đang xây là hướng nào. Từ đó dễ dàng tìm ra phương án khắc phục sửa chữa tốt nhất.

3.3. Quan sát hướng đi vào nhà

Hướng đi vào nhà tốt nhất chính là một hướng đi thông thoáng và không bị cản trở bởi bất kỳ chứng ngại vật nào. Để làm được như vậy gia chủ cần phải khéo léo trong việc bố trí và bày biện một cách khoa học mang tính gọn gàng nhất. Nên đặt vật dụng nội thất tối giản và không đặt quá nhiều đặc biệt là những nội thất màu tối.

Đồng thời, cần bố trí thêm cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên sinh khí luôn gió mới cho căn nhà cũng như trồng thêm các cây cối xung quanh lối đi giúp thu hút vượng khí hơn.

3.4. Phong thủy nhà ở theo tuổi

Xem không Thủy dựa trên bát trạch là cách đơn giản nhất. Bởi vì phương pháp này chỉ yêu cầu tuổi và giới tính là có thể xem được. Cách xem bát trạch rất dễ dàng khi bạn có điện thoại thông minh và mạng internet. Ngày nay mọi thông tin đều dễ dàng tìm kiếm trên mạng xã hội, do đó việc xem phong thủy cũng như vậy. Để xem bát trạch một cách đúng hơn bạn nên lưu ý, hướng tốt sẽ là những hướng thuộc về cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Cung xấu sẽ là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng, Họa Hại.

4. Nguyên tắc phong thủy nhà ở và những kiêng kỵ khi xây nhà

Có những điều cơ bản cần phải hạn chế và kiêng kỵ khi thiết kế phong thủy cho nhà ở như sau:

- Vòi nước rò, rỉ nước:  Hiện tượng này xảy ra trong nhà khiến cho bạn chủ quan vì nghĩ là đơn giản chỉ là quán nước bị hư. Tuy nhiên nước trong phong thủy được xem là tài lộc và tiền tài của gia đình. Thông thường vào những khoảnh khắc đầu tiên cũng một năm mới nhiều nơi sẽ có tục lệ mang nước từ ngoài vào nhà. Điều này giống như bạn đang mang lộc tài về nhà. Nước càng nhiều đồng nghĩa với lộc lá cũng nhiều hơn. Do vậy nếu để hiện tượng vòi rĩ nước xảy ra trong một thời gian lâu thì theo phong thủy cũng giống như tiền bạc gia đình sẽ ngày càng thất thoát mất mát hơn, tiêu tan đi của cải của gia đình.

- Cây cối bị héo chết: Khi nhà bạn có hiện tượng cây cối bị héo hoặc chết khô, Bạn nên nhanh chóng chặt bỏ hẳn và không để lâu trong nhà. Lý giải cho điều này là bởi cây cối cũng thuộc một trong năm yếu tố về phong thủy. Hiện tượng có cây chết trong nhà giống như việc ngôi nhà mất đi luồng sinh khí và năng lượng tích cực dễ dẫn đến sổ rủ mệt mỏi da tại nhà cho các thành viên trong sinh hoạt.

- Để rác bừa bãi trước cửa nhà: Để rác bừa bãi học để chó mèo phóng uế trước cửa nhà gây hôi thối bốc mùi. Vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như thẩm mỹ của gia đình từ đó cũng ảnh hưởng đến phong thủy. Với những trường hợp như vậy bạn cần tiến hành dọn dẹp sạch sẽ thông tắc cống và dùng vôi để tẩy rửa làm sạch ngăn mùi tại vị trí trước và gần khu vực cửa nhà. 

- Với trường hợp nhà của bạn mới xây, bạn cũng nên chuẩn bị lưu ý kiêng kỵ những điều sau:

– Xây nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.

– Xây nhà kiểu chữ hỏa: bế kinh.

– Xây nhà kiểu cái quạt: vất vả, lênh đênh.

– Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.

– Điệp đống (hải thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.

– Nhà to không lưu gió, tan nát, người không có.

– Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.

– Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con, xung khắc vợ.

– Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.

– Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không hòa thuận.

– Giữa cao, trái phải thấp, hay bị chuyện thị phi.

– Chân tường rơi lả tả, sa sút và tai họa.

– Mặt bằng diện tích trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.

– Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp, của cải ít.

– Mặt bằng diện tích hình tam giác, không người lẫn của.

– Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết, tuyệt đối không được ở.

Bài viết trên là những chia sẻ hữu ích về các nguyên tắc phong thủy nhà ở cần nắm chắc mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết. Nghĩa Hưng Tapro hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể thiết kế nhà ở hợp phong thủy lại nhận thêm được nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe cũng như hạnh phúc đến với gia đình mình nhé!

Công ty Nghĩa Hưng Tapro

Công Ty Thiết Kế & Xây Dựng Nghĩa Hưng Tapro tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về xây dựng và cải tạo nhà trọn gói. Mỗi bước trong một dự án, chúng tôi đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực..

Địa chỉ: 08 Võ Chí Công, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hotline: 093 588 73 68

Mã số thuế: 0402067653

Website: https://nghiahungtapro.com/

Chính sách và quy định

Đến với nghĩa hưng tapro là quý vị đã chọn đúng cho mình nhà thầu chuyên nghiệp tạo ra công trình trên cả mong ước của mình!

0935887368

icon zalo
messenger facebook