logo

icon1  Phone: 093 588 73 68

Gọi để được tư vấn ngay!

Tin tức

thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

Mẹo thiết kế cầu thang nhà nhỏ hẹp trở nên tối ưu, rộng rãi hơn

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn so với mặt bằng chung thường rất khó để xây thêm cầu thang. Do đó, thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ là một trong những phương án cần được quan tâm. Khi lựa chọn được kiểu dáng và vị trí đặt cầu thang phù hợp trong thiết kế sẽ giúp đảm bảo không gian sống nhỏ hẹp trở nên khoa học gọn gàng hơn rất nhiều. Dưới bài viết này nghĩa hơn sẽ giúp bạn lên ý tưởng thiết kế cầu thang cho căn nhà nhỏ xinh đẹp nhé!

Mục lục bài viết (Bấm để xem nhanh)

1. Ưu điểm khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

Những ngôi nhà khi có diện tích nhỏ, việc thiết kế nhà ở bằng cách xây thêm lầu sẽ cực kỳ quan trọng giúp gia đình dễ dàng mở rộng không gian sống sinh hoạt của các thành viên. Và chắc chắn một ngôi nhà nhiều tầng sẽ cần có cầu thang để kết nối giữa các không gian với nhau. Ngoài ra việc ứng dụng cầu thang trong không gian sinh hoạt cũng là một cách tạo thẩm mỹ lên căn nhà của bạn.

Không gian nhỏ hẹp cần phải bố trí thiết kế cầu thang phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến diện tích căn nhàKhông gian nhỏ hẹp cần phải bố trí thiết kế cầu thang phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến diện tích căn nhà

Ngày nay trên thị trường, bạn dễ dàng bắt gặp rất nhiều mẫu mã đa dạng về kiểu dáng chất liệu màu sắc của cầu thang. Chính vì vậy, việc lựa chọn mẫu cầu thang phù hợp với phong cách cũng như nhu cầu của gia chủ đăng ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Và với những ngôi nhà nhỏ, thiết kế một cầu thang phù hợp nhỏ nhắn sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo có thể kết nối các kiểu không gian lại với nhau, đảm bảo công năng, tạo ra sự thuận tiện cho sinh hoạt. Hơn thế nữa, với những bản thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ cũng cực kỳ đơn giản nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí của gia chủ.

2. Lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

Khác với những căn nhà có diện tích rộng lớn có thể dễ dàng bố trí bất cứ nội thất gì, nhà nhỏ hẹp thường bị hạn chế bởi không gian. Do đó việc thiết kế cầu thang cho loại hình nhà có diện tích nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng. Ngoài ra không chỉ phù hợp mà thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ tiện ích cho ngôi nhà. Do đó để đạt được những chỉ tiêu trang bạn cần phải chú ý quan tâm những điều sau đây khi thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ.

2.1. Vị trí đặt cầu thang

Vị trí đặt cầu thang sẽ ảnh hưởng đến sự sắp xếp khoa học của toàn bộ thiết kế nội thất trong ngôi nhà bạn. Bởi ngôi nhà sẽ trở nên chật hẹp và bí bách hoặc rộng rãi thoáng đãng đều sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt cầu thang có phù hợp hay không.

2.2. Độ an toàn

Sự an toàn được xem là yếu tố quan trọng cấp thiết trong mọi thiết kế. Một cầu thang đảm bảo an toàn khi đạt được những yêu cầu về độ sâu, độ nghiêng và giá đỡ bên cạnh. Do đó, bạn cần chú ý đến yếu tố an toàn khi lựa chọn cầu thang nhưng vẫn đảm bảo có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu sở thích trong phong cách thiết kế.

Một trong những mẹo để đảm bảo độ an toàn cho cầu thang chính là đếm số bậc thang. Số bậc thang không được liên tục quá 18 bậc đồng thời không được dưới 3 bậc trên một thân thang. Trường hợp vượt quá 18 bậc cần thiết kế chiếu nghỉ (tối thiểu số 60 cm).

Đặc biệt, sự an toàn trong thiết kế cầu thang rất cần thiết nếu như nhà có trẻ em hoặc người già. Bởi vì cầu thang ngồi chức năng làm đẹp tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà thì nó cũng phải đảm bảo công năng đem lại sự thuận tiện cho sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình.

2.3. Kiểu dáng thiết kế cầu thang cho nhà có diện tích nhỏ

Xét về hình dáng, cầu thang bao gồm nhiều loại hình dạng khác nhau từ xoắn ốc, xoắn tròn, thẳng, hình chữ L. Do đó tùy thuộc vào diện tích của mỗi nhà mà gia chủ có thể đưa ra lựa chọn kiểu dáng thiết kế cầu thang phù hợp nhất.

Có đa dạng mẫu cầu thang dễ dàng ứng dụng cho không gian nhỏ hẹpCó đa dạng mẫu cầu thang dễ dàng ứng dụng cho không gian nhỏ hẹp

Thông thường với những không gian nhà có diện tích nhỏ, bạn đang ưu tiên lựa chọn những mẫu cầu thang có kiểu dáng đơn giản vừa tiết kiệm diện tích sinh hoạt vừa tận dụng được tối đa Không Gian sống.

2.4. Quy chuẩn xây dựng

Trong xây dựng nói chung và lắp đặt cầu thang nói riêng, đều cần phải tuân thủ theo các quy định và quy chuẩn nhất định. Những quy chuẩn này sẽ liên quan đến chiều cao, độ sau, độ nghiêng của cầu thang. Sở dĩ phải đảm bảo tuần theo những quy chuẩn khi thiết kế cầu thang nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho cầu thang trong quá trình vận hành.

2.5. Chất liệu

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua chính là chất liệu sử dụng để thiết kế cho cầu thang. Nên ưu tiên lựa chọn những chất liệu tương ứng phù hợp với phong cách thiết kế của tổng thể ngôi nhà khi thiết kế cầu thang. Đồng thời bạn cũng cần phải cân nhắc chi phí hợp lý khi sử dụng vật liệu. Một trong những loại vật liệu phổ biến ngày nay thường được ưa chuộng sử dụng như gỗ, đồng thau, đá, thủy tinh, …đặc biệt với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp nhưng muốn thiết kế theo phong cách hiện đại, gia chủ thường tinh ý sử dụng những vật liệu như kính, gỗ, sợi và thép để thiết kế cầu thang.

2.6. Thiết kế cầu thang cho nhà diện tích nhỏ hợp phong thủy

Cầu thang có công năng kết nối các không gian ở tầng trên và tầng dưới với nhau, Chính vì vậy trong phong thủy người ta thường ví cầu thang như “luồng huyết mạch” giúp lưu thông, điều hòa không khí trong gia đình. Theo phong thủy khi thiết kế cầu thang, người ta sẽ tính tổng số bậc cầu thang theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, tức là tổng số bậc cầu thang được tính bằng cách đếm mỗi tầng được tính từ bậc thứ nhất của tầng tính đến mặt sàn tầng tiếp theo phải là bội của 4 cộng 1 (nghĩa là 4n + 1). Trong đó n là số bậc cầu thang, đảm bảo tổng số bậc cầu thang mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh.

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", việc thiết kế cầu thang không chỉ đơn giản đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt đi lại mà còn cần phải quan tâm đến yếu tố phong thủy, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc sức khỏe cũng như sự nghiệp của gia chủ và các thành viên khác.

Thông thường một cầu thang hợp phong thủy sẽ có 21 bậc. Đây là số bậc phổ biến, về độ cao bậc thang vừa phải từ 160 mm đến 180 mm.

2.7. Ngân sách thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ

Ngân sách được xem là yếu tố quyết định quan trọng trong việc lựa chọn thiết kế cầu thang. Để có thể lên được ý tưởng, thiết kế ra một mẫu cầu thang phù hợp, bạn cần phải đưa ra một mức ngân sách chi phí cụ thể trước khi tiến hành thiết kế. Đảm bảo bản thiết kế có thể phù hợp với ngân sách hiện có, một trong những cách để dự trù ngân sách cho việc thiết kế cầu thang đơn giản nhất chính là tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và kiến trúc sư để đưa ra cái nhìn khách quan nhất.

3. Điểm qua những mẫu cầu thang ấn tượng cho nhà nhỏ hẹp

Nếu như bạn còn đắn đo trong vấn đề lựa chọn và suy nghĩ xem mẫu thiết kế cầu thang như thế nào sẽ phù hợp với gia đình của bạn, sau đây hãy cùng Nghĩa Hưng tapro điểm qua những mẫu cầu thang ấn tượng cho nhà nhỏ hẹp!

3.1. Cầu thang thẳng

Đây là loại cầu thang có thiết kế đơn giản và rất phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, kiểu nhà hẹp, thấp và có tầng lửng hoặc một tầng. 

Cầu thang thẳng phù hợp với loại hình nhà ống nhỏ hẹpCầu thang thẳng phù hợp với loại hình nhà ống nhỏ hẹp

3.2. Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°)

Cầu thang chữ L (đổi chiều 90 độ) là kiểu cầu thang có hình dáng đơn giản nhưng mang lại cảm giác an toàn, độ chắc chắn vững chãi. Kiểu cầu thang này thường bắt gặp phổ biến tại những căn nhà hai tầng.

Cầu thang chữ L được ưa chuộng trong những gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi tính an toàn vững chãiCầu thang chữ L được ưa chuộng trong những gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi tính an toàn vững chãi

3.3. Cầu thang đổi chiều 180°

Là chiếc cầu thang lấy cảm hứng giữa cầu căng thẳng và cầu thang chữ L. Điểm dễ nhận dạng nhất chính là cầu thang khi đến một độ cao nào đó, san sẻ được gặp một góc 180 độ ngược hướng đi lên. Loại thang này được ưa chuộng trong thiết kế cho nhà nhỏ bởi nó có đặc tính tiết kiệm diện tích hơn so với những loại cầu thang thẳng.

Cầu thang đổi chiều 180 tạo nên sự độc đáo về thị giác gây cuốn hút với người nhìnCầu thang đổi chiều 180 tạo nên sự độc đáo về thị giác gây cuốn hút với người nhìn

Do đó, không khó khi cầu thang này rất được ưa chuộng và ứng dụng. Thông thường, trong các thiết kế người ta thường đặt cầu thang đổi chiều tại các góc nhà hoặc được ngăn cách giữa các khu vực.

3.4. Cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc khiến cho nhiều gia đình ưa chuộng khi lựa chọn bởi thiết kế độc đáo từ đường nét uốn lượn nhưng rất tinh tế. Mấy kiểu thiết kế thang sẽ giữ cho không gian trong kiến trúc trở nên thông thoáng cũng như mang lại giá trị cao về thẩm mỹ từ đó tối ưu hóa diện tích không gian sống.

Những mẫu cầu thang xoắn độc đáo phù hợp với nhà nhỏ hẹpNhững mẫu cầu thang xoắn độc đáo phù hợp với nhà nhỏ hẹp

Thông thường khi thiết kế cầu thang xoắn ốc, nếu gia chủ ưu tiên lựa chọn màu sắc trang nhã cho loại cầu thang này.

3.5. Cầu thang dây cáp treo 

Cầu thang dây cáp treo thường được gọi là cầu thang bay. Mẫu cầu thang này rất phù hợp với những gia chủ yêu thích sự độc đáo sáng tạo trong thiết kế nhà. Đây là kiểu cầu thang mà thang sẽ được kết hợp với đèn chiếu sáng cầu thang, có lan can được thiết kế bằng các dây cáp treo kết nối giúp ngôi nhà trở nên độc đáo tinh tế và mang hơi hướng hiện đại. Cầu thang dây cáp treo phù hợp với những gia chủ ưa thích phong cách hiện đại phá cáchCầu thang dây cáp treo phù hợp với những gia chủ ưa thích phong cách hiện đại phá cách

Những mẫu thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp độc đáo được Nghĩa Hưng Tapro - Cải tạo nhà Đà Nẵng chắc lọc chia sẻ qua bài viết trên. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc tìm ra và lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp nhất với phong cách thiết kế nhà nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm tối ưu hóa diện tích sống. Mang lại không gian sống trọn vẹn với nghĩa hơn.

Công ty Nghĩa Hưng Tapro

Công Ty Thiết Kế & Xây Dựng Nghĩa Hưng Tapro tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về xây dựng và cải tạo nhà trọn gói. Mỗi bước trong một dự án, chúng tôi đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực..

Địa chỉ: 08 Võ Chí Công, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hotline: 093 588 73 68

Mã số thuế: 0402067653

Website: https://nghiahungtapro.com/

Chính sách và quy định

Đến với nghĩa hưng tapro là quý vị đã chọn đúng cho mình nhà thầu chuyên nghiệp tạo ra công trình trên cả mong ước của mình!

0935887368

icon zalo
messenger facebook