logo

icon1  Phone: 093 588 73 68

Gọi để được tư vấn ngay!

Tin tức

Công tác xây tường nhà ở dân dụng đúng kỹ thuật

Công tác xây tường nhà ở dân dụng đúng kỹ thuật

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Công tác xây tường nhà ở dân dụng đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo tính cứng vững, chống thấm và chịu lực tốt, mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho cư dân. Các yếu tố như màu sắc, kích thước, hình dạng và hoàn thiện của tường cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để phù hợp với không gian và phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

Xây dựng một ngôi nhà ấm cúng và bền vững là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự chú trọng đến từng chi tiết, trong đó công tác xây tường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tường nhà không chỉ đảm nhận vai trò bảo vệ và tạo cấu trúc cho ngôi nhà, mà còn mang trong mình nhiều yếu tố về thẩm mỹ, cách âm, cách nhiệt và an toàn. Trong bài viết này, Nghĩa Hưng Tapro chia sẻ kỹ thuật xây tường chuẩn xác nhất để các bạn cùng tham khảo!

Mục lục bài viết (Bấm để xem nhanh)

Contents[Hide]

1. Tổ chức mặt bằng thi công

Phải dọn dẹp mặt sàn sạch sẽ trước khi bước vào công tác xâyPhải dọn dẹp mặt sàn sạch sẽ trước khi bước vào công tác xây

Tổ chức vị trí tâp kết vật tư, nơi trộn vữa gần vận thăng để thuận tiện cung cấp cho thợ xâyTổ chức vị trí tâp kết vật tư, nơi trộn vữa gần vận thăng để thuận tiện cung cấp cho thợ xây

Tổ chức vị trí tâp kết vật tư, nơi trộn vữa gần vận thăng để thuận tiện cung cấp cho thợ xây. Tốt nhất tổ chức trộn vữa dưới mặt đất rồi vận chuyển lên vị trí xây.

Cát phải chặn bằng ván hộp để tránh vãi bẩn sànCát phải chặn bằng ván hộp để tránh vãi bẩn sàn

 • Gạch xây xếp gọn thành khối gần vị trí tường xây,cách tường xây khoảng 1,5m-2m.
 • Cát phải chặn bằng ván hộp để tránh vãi bẩn sàn.
 • Sàng sạch cát, đảm bảo chất lượng vữa.
 • Nước sạch chứa trong các thùng phuy. -Dưới máng trộn phải lót bạt nilông.
 • Nơi trộn vữa phải sạch sẽ khô ráo.

Lỗi thường mắc trên mặt bằng thi công trong công tác xây tường:

Cát xây không được quây, chặn vãi bẩn khắp sàn: Lỗi cát xây không được quây và vãi bẩn khắp sàn là một vấn đề phổ biến trong quá trình thi công xây dựng. Quây cát đúng cách giúp đảm bảo sự đồng nhất và chắc chắn của chất liệu cát, từ đó tạo nền tảng tốt cho công việc xây dựng. Sử dụng bao bì, tấm lót, hoặc các biện pháp khác để chặn vãi bẩn và các chất thải khỏi lan ra khắp mặt sàn. 

Máng trộn vữa không lót bạt nilông, thùng phuy rò rỉ nước:  Lỗi máng trộn vữa không lót bạt nilon và thùng phuy rò rỉ nước có thể gây ra nhiều vấn đề trong quá trình thi công. Dưới đây là những giải pháp để khắc phục các vấn đề này:

- Lót bạt nilon dưới máng trộn vữa: Lót bạt nilon dưới máng trộn vữa là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả để ngăn vữa rơi và thấm xuống mặt sàn. Đảm bảo rằng bạt nilon được đặt sao cho phủ toàn bộ khu vực máng trộn và có độ bám dính tốt để tránh trượt.

- Kiểm tra và sửa chữa thùng phuy: Nếu thùng phuy đang rò rỉ nước, cần kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa hoặc thay thế thùng bị hỏng. Đảm bảo rằng các thùng phuy được sử dụng.

Gạch, cát bừa bãi ngổn ngang trên lối đi: Gạch và cát bừa bãi ngổn ngang trên lối đi trong quá trình thi công có thể gây nguy hiểm và làm cản trở cho công việc và an toàn của công nhân. Do đó đặt các khu vực chứa gạch và cát xa lối đi chính và các khu vực đi lại quan trọng khác. Sử dụng thùng chứa hoặc bao bì đựng chất liệu để giữ chúng gọn gàng và ngăn chặn rơi rớt.

Giàn giáo, cốp pha , xà bần ngổn ngang vương vãi khắp nơi: Tình trạng giàn giáo, cốp pha, và xà bần ngổn ngang và vương vãi khắp nơi trong quá trình thi công có thể gây nguy hiểm và làm cản trở cho công việc và an toàn của nhân viên. Dưới đây là những giải pháp để khắc phục tình trạng này:

- Đảm bảo rằng quy trình lắp đặt và bảo trì giàn giáo, cốp pha và xà bần được thực hiện đúng quy định và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Đào tạo nhân viên về cách lắp đặt và duy trì các thiết bị này một cách an toàn và gọn gàng.

- Đặt các vùng chứa giàn giáo, cốp pha, và xà bần xa lối đi chính và khu vực đi lại quan trọng khác. Sử dụng khu vực lưu trữ hoặc kệ để giữ các thiết bị này gọn gàng và tránh việc xếp chồng lên nhau.

- Sử dụng biển báo và đánh dấu rõ ràng để chỉ dẫn người đi lại và nhân viên về vị trí và vùng nguy hiểm của giàn giáo, cốp pha và xà bần. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn và giữ an toàn trong khu vực thi công.

Giàn giáo, cốp pha , xà bần ngổn ngang vương vãi khắp nơiGiàn giáo, cốp pha , xà bần ngổn ngang vương vãi khắp nơi

2. Trắc đạc mặt bằng

Búng mực vị trí tường theo thiết kếBúng mực vị trí tường theo thiết kế

Búng mực độ dày tường hoàn thiện (bao gồm cả lớp vữa tô)Búng mực độ dày tường hoàn thiện (bao gồm cả lớp vữa tô)

Một dường chéo thể hiện vị trí trụ bê tông(cột kẹp) sẽ đổ. Hai đường chéo thể hiện vị trí cửa đi, lỗ trống trên tường.Một dường chéo thể hiện vị trí trụ bê tông(cột kẹp) sẽ đổ. Hai đường chéo thể hiện vị trí cửa đi, lỗ trống trên tường.

Kiểm tra công việc trắc đạc,búng mực vị trí tường,cửa đi, lỗ chờ, lỗ mở trên tường trước khi xây.Kiểm tra công việc trắc đạc,búng mực vị trí tường,cửa đi, lỗ chờ, lỗ mở trên tường trước khi xây

3. Công tác xây tường

cong tac xay tuong 11Xây hàng gạch đầu tiên định vị chân tường

Căng dây lèo, để khi xây đảm bảo tường thẳng đứng Câu gạch (bắt mỏ) liên kết góc giữa hai tườngCăng dây lèo, để khi xây đảm bảo tường thẳng đứng Câu gạch (bắt mỏ) liên kết góc giữa hai tường

 Trước khi xây tường phải khoan bắt thép neo, bát liên kết giữa vách bê tông với tường gạchTrước khi xây tường phải khoan bắt thép neo, bát liên kết giữa vách bê tông với tường gạch

 Ở vị trí sẽ đổ trụ bê tông(cột kẹp) phải đặt thép liên kết giữa tường xây với trụ bê tông (cột kẹp)Ở vị trí sẽ đổ trụ bê tông(cột kẹp) phải đặt thép liên kết giữa tường xây với trụ bê tông (cột kẹp)

Via tường 100 xây cách 4-5 hàng gạch, phải trải lớp lưới thép dọc tường để liên kết các viên gạchVia tường 100 xây cách 4-5 hàng gạch, phải trải lớp lưới thép dọc tường để liên kết các viên gạch

Với tường 200 cứ cách 4-5 hàng gạch doc, xây 1 hàng gạch ngang liên kếtVới tường 200 cứ cách 4-5 hàng gạch doc, xây 1 hàng gạch ngang liên kết

Khi xây, phải trải nilông dưới chân tường giữ cho sàn bê tông không bị vữa dính bẩnKhi xây, phải trải nilông dưới chân tường giữ cho sàn bê tông không bị vữa dính bẩn

Khi xây, phải trải nilông dưới chân tường giữ cho sàn bê tông không bị vữa dính bẩn. Khi xây tường thường xuyên:

 • Kiểm tra mặt phẳng tường.
 • Kiểm tra chất lượng mạch vữa.
 • Quét sạch vữa bẩn trên mặt tường.
 • Kết thúc ca làm phải tưới nước giữ ẩm tường.

Liên kết trụ bê tông (cột kẹp) sẽ đổ với hai đầu tườngLiên kết trụ bê tông (cột kẹp) sẽ đổ với hai đầu tường

Trụ bê tông( cột kẹp) sau khi đổTrụ bê tông( cột kẹp) sau khi đổ

Đà lanh tô khi đổ ăn sâu vào 2 bên tường gạch đinh tối thiểu 20cm. Tường xây xong, sau khoảng 24 tiếng xây hàng gạch nghiêng chèn đầu tường.

Xây bậc thang chính xác theo đường mực đã bật trên tườngXây bậc thang chính xác theo đường mực đã bật trên tường

Tường được xây phải đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng, sàn bê tông phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráoTường được xây phải đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng, sàn bê tông phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo

Tiến hành kiểm tra nghiệm thu tường xây theo thiết kếTiến hành kiểm tra nghiệm thu tường xây theo thiết kế

4. Các tiêu chí đánh giá chất lượng tường xây chuẩn nhất

Chỉ tiêu về vật liệu :

 • Gạch xây phải đảm bảo có cường độ, kích thước, theo thiết kế.
 • Các viên gạch sạch sẽ, có độ ẩm cần thiết.
 • Vữa xây phải đảm bảo đúng mác (cấp phối ).
 • Xi măng đúng mác, ký hiệu. Cát xây đúng chủng loại,sạch,không lẫn mùn,đất, nước trộn vữa phải sạch.

Chỉ tiêu chất lượng khối xây :

 • Khối xây phải đúng vị trí, hình dáng, kích thước theo thiết kế.
 • Khối xây đặc chắc, mạch vữa đầy được miết gọn.
 • Các lớp gạch thẳng hàng, ngang bằng.
 • Khối xây thẳng đứng, phẳng mặt, không dính vữa bẩn.
 • Góc cạnh khối xây đúng thiết kế.
 • Trong khối xây: 
  • Với tường 100 phải có lưới thép liên kết
  • Với tường 200 phải có các hàng gạch ngang liên kết.
  • Với vách bê tông phải có thép (hoặc bát) neo liên kết với tường gạch.
 • Trong khi xây, sau khi xây phải tưới nước giữ ẩm tường.

Lưu ý:

 • Chất lượng của các bước hoàn thiên kế tiếp phụ thuộc rất nhiêu vào công tác xây,tô ban đầu.
 • Yêu cầu giám sát ngay từ đầu, kiểm soát chăt chẽ chất lượng công tác xây ,tô.

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây tường của Nghĩa Hưng Tapro các bạn có thể hiểu thêm một số kiến thức xây tường để áp dụng hoặc theo dõi trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc công trình cho mình! Đừng quên nếu bạn có nhu cầu xây trọn gói Đà Nẵng, cải tạo nhà Đà Nẵng hay liên hệ Nghĩa Hưng Tapro để được tư vấn miễn phí nhé!

Công ty Nghĩa Hưng Tapro

Công Ty Thiết Kế & Xây Dựng Nghĩa Hưng Tapro tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về xây dựng và cải tạo nhà trọn gói. Mỗi bước trong một dự án, chúng tôi đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực..

Địa chỉ: 08 Võ Chí Công, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Hotline: 093 588 73 68

Mã số thuế: 0402067653

Website: https://nghiahungtapro.com/

Chính sách và quy định

Đến với nghĩa hưng tapro là quý vị đã chọn đúng cho mình nhà thầu chuyên nghiệp tạo ra công trình trên cả mong ước của mình!

0935887368

icon zalo
messenger facebook